5 Nguyên tắc khi mua đất nền đầu năm 2022

0
16

Cứ sau Tết Nguyên đán, thị trường đất nền thường được dự báo là sôi động. Tuy nhiên, nhà đầu tư buộc phải nhớ quy tắc “vàng” khi đầu tư vào phân khúc này để tránh “tiền mất tật mang”.

Năm 2019 là thời điểm đầy biến động của thị trường bất động sản Việt Nam
Năm 2019 là thời điểm đầy biến động của thị trường bất động sản Việt Nam

Đất nền Pháp lý 

Trước đây, vị trí và hạ tầng giao thông là tiêu chí được người mua ở ngoại thành xem xét, hiện nay yếu tố pháp lý được đặt lên hàng đầu.

Xu hướng đầu tư vào đất nền, nhà phố vùng ven nở rộ trong năm 2019 và xu hướng này sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường vào năm 2020.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường bất động sản sụt giảm nguồn cung. Ở nhiều phân khúc, dự án mới khó triển khai và giá nhà đất tăng quá cao, đầu tư vào khu vực ngoại thành là kênh tích lũy tài sản của nhà đầu tư, nhất là đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.

Các thị trường gần TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An hay mới hơn là Bình Phước, Tây Ninh đang tỏ ra vượt trội so với không khí trầm lắng của TP.HCM. Các chuyên gia cũng cho rằng vùng phụ cận Tp.HCM sẽ là nguồn cung cấp sản phẩm bất động sản chính cho thị trường năm 2020.

Tuy nhiên, cơn sốt phát triển đất nền vùng ven cũng kéo theo những hệ lụy không nhỏ. . Đặc biệt, sự biến tướng của “dự án ma”, dự án lừa đảo đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Nhiều công ty môi giới và sàn giao dịch tự vẽ ra kế hoạch và tung ra thông tin sai lệch chỉ nhằm mục đích huy động tiền của nhà đầu tư. Câu chuyện Công ty Alibaba với hàng chục dự án phân lô, bán nền trái phép tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra phanh phui là bài học xương máu cho cả chính quyền và nhà đầu tư. .

Pháp lý vẫn là điều quan trọng nhất trong đầu tư đất đai hiện nay
Pháp lý vẫn là điều quan trọng nhất trong đầu tư đất đai hiện nay

Mặc dù vậy, các chuyên gia dự đoán rằng trong năm 2020, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ siết chặt khâu rà soát, kiểm tra các dự án đất nền hợp pháp. Tuy nhiên, khi đầu tư vào đất nền, nhà đầu tư phải đặt yếu tố pháp lý lên hàng đầu. Điều này không chỉ liên quan đến việc xem xét quy hoạch mà còn là yếu tố đảm bảo sản phẩm đất nền có cơ sở pháp lý rõ ràng như sổ đỏ, mục đích sử dụng đất, đất ở chung,…

Tâm lý nhà đầu tư hiện nay rất nhạy cảm với thông tin của thị trường. Những thông tin về pháp lý hay việc chào bán dự án không hợp pháp, không triển khai tiến độ dự án khiến người mua tại các khu vực như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu rất đắn đo. .

Do đó, tiêu chí và cách tiếp cận của người mua đối với bất động sản vùng ven ít nhiều có sự thay đổi. Nếu như trước đây, việc lựa chọn một sản phẩm ở vùng ven chủ yếu dựa vào yếu tố vị trí và hạ tầng thì nay xu hướng này có thể thay đổi. Yếu tố pháp lý của dự án càng được chú trọng, dự án phải hợp pháp thì khách hàng càng yên tâm đầu tư, đặc biệt là phân khúc giá rẻ và tầm trung.

Pháp lý là vấn đề được hầu hết các nhà đầu tư quan tâm
Pháp lý là vấn đề được hầu hết các nhà đầu tư quan tâm

 Thủ tục mua bán đất không quá dễ cũng không quá khó, tùy từng trường hợp mà đòi hỏi người giao dịch phải linh hoạt. Và để tránh những rắc rối không đáng có sau này, khách hàng nên lưu ý những vấn đề pháp lý quan trọng. Trong bất kỳ giao dịch nào, việc có giấy tờ rõ ràng là vô cùng quan trọng, điều này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của người mua mà dù có tranh chấp xảy ra cũng có căn cứ để giải quyết. quyết định. 

Khi làm hợp đồng cần ghi rõ ràng và đầy đủ các thông tin quan trọng như giá cả, phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao, mức phạt thiệt hại trong trường hợp người mua trả phí chậm. , chủ đầu tư vi phạm tiến độ, thay đổi quy hoạch,… Ngoài ra, việc thay đổi quy hoạch không phải là trường hợp hiếm gặp, vì vậy ngay từ khi giao dịch, khách hàng cần thương lượng rõ ràng vấn đề này với bên bán, đồng thời phải kèm theo. văn bản chính thức.

Vốn đầu tư

Từ ngày 1/1/2020, Thông tư 22 về thắt chặt vốn tín dụng sẽ chính thức có hiệu lực. Với việc tăng quy định cho vay bất động sản, hành động của các ngân hàng sẽ thận trọng và chặt chẽ hơn. Theo các chuyên gia, một nhà đầu tư có 3 kênh vốn: vốn tự có, vốn từ khách hàng và vốn huy động từ chủ đầu tư.

Theo đó, khi đầu tư vào đất nền, người mua cần xác định xem mình có nguồn vốn dài hạn hay không. Vì vốn ngắn hạn từ 3 – 6 tháng có thể đẩy người mua vào thế bị động. Trong trường hợp này, khả năng thất thoát, mất mát có thể xảy ra. Vì vậy, một nguồn vốn đầu tư chắc chắn với thời gian dài là rất quan trọng. Chưa kể, bản chất đầu tư đất nền phải xác định yếu tố lâu dài.

Các chuyên gia cũng cho rằng, người mua chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn. Và trước khi vay nên tính đến vấn đề lãi suất trước áp lực tài chính theo nguyên tắc 2 lần 50: không vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi và vốn quá 50% thu nhập / tháng. .

Các ngân hàng khá khắt khe khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay
Các ngân hàng khá khắt khe khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay

Giá đất nền sẽ tăng 

Sau cơn sốt ảo đất nền và biến động giá nhà đất cuối năm, các chuyên gia dự đoán nhiều khả năng thị trường bất động sản bùng nổ và xuất hiện những cơn “sốt” cục bộ .

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sau Tết Nguyên đán, đất nền phân lô vùng giáp ranh TP.HCM sẽ tiếp tục sôi động và nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Theo quy luật của thị trường, sau Tết giá đất nền luôn có xu hướng tăng nhẹ. Đặc biệt, tháng 12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định về khung giá đất giai đoạn 2020 – 2024, với mức tăng tổng thể là 20%. Theo quy định, các địa phương trên cả nước ban hành bảng giá đất chu kỳ 2020-2024 phải phù hợp với khung giá đất Chính phủ vừa ban hành.

Ngoài ra, kể từ ngày 01/01/2020, các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ điều chỉnh bảng giá đất. Việc điều chỉnh này chắc chắn sẽ khiến giá đất tăng theo. Vì vậy, để không rơi vào tình trạng “mua đắt, bán rẻ”, nhà đầu tư cần lưu ý quan sát diễn biến thị trường, lựa chọn thời điểm quyết định mua hoặc bán phù hợp. 

Tiềm năng tăng giá đất nền Phú Mỹ năm 2020
Tiềm năng tăng giá đất nền Phú Mỹ năm 2020

Sự dịch chuyển dòng vốn

khan hiếm nguồn đầu tư là một trong những nhận định mà các chuyên gia đưa ra cho bức tranh năm 2020. Khi thị trường bất động sản khu vực nội thành vẫn còn ách tắc do rà soát pháp lý, nguồn cung ra thị trường hạn hẹp, xu hướng tập trung vào các khu vực như Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tăng mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá đất khu vực này sẽ tăng cao. Mức độ thanh khoản của thị trường vùng ven sẽ tăng lên.

Trong khi đó, tại Hà Nội, áp lực ô nhiễm cũng như quỹ đất khan hiếm đã khiến dòng tiền đổ về vùng ven khi các quận, huyện chuẩn bị lên quận. Ngoài ra, thị trường các khu vực như Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh… sẽ tiếp tục ghi nhận những biến động mới. Theo dõi sát diễn biến này của thị trường sẽ giúp nhà đầu tư nhìn ra đúng hướng và tìm ra đâu là thị trường thích hợp để “xuống giá”. đất nền Hoàng Mai giờ đây cũng rất khan hiềm nên nếu săn được giá tốt thì có thể tính đến chuyện đầu tư.

Hàng loạt chính sách mới về đất đai, xây dựng, dân dụng, giao thông, ... có hiệu lực từ tháng 1/2020
Hàng loạt chính sách mới về đất đai, xây dựng, dân dụng, giao thông, … có hiệu lực từ tháng 1/2020

Tỉnh táo khi đầu tư

Đất nền là phân khúc tiềm năng, hấp dẫn nhưng ẩn chứa không ít rủi ro. Vì vậy, người mua cần tỉnh táo và bình tĩnh. Theo đó, người mua nên có “linh cảm” tốt đối với sản phẩm bất động sản mà mình muốn đầu tư, đặc biệt, hiện nay, những cơn sốt ảo luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, người mua nên quan sát thực tế để xem tiến độ dự án ra sao, Vị trí của sản phẩm thuộc khu vực có cơ sở hạ tầng sầm uất. xung quanh và sắp được đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Yếu tố hạ tầng quy hoạch có thể là “bẫy” giăng ra, khiến người mua lầm tưởng sẽ có “sóng” trên thị trường. Theo các chuyên gia, người mua không nên đổ tiền vào thị trường đang sốt vì nguy cơ rơi vào “ma trận sốt ảo” rất dễ xảy ra. Vấn đề so sánh giá đất của các khu vực tương đồng là điều nên làm để tránh tình trạng “mua đắt”, bán khó. 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://meeyland.com/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here