Hoãn phiên xử 4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vì vắng nhiều người

0
70

TTO – Do nhiều bị hại vắng mặt nên tòa quyết định hoãn phiên xét xử sơ thẩm xét xử nhóm cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi’ tiền tỉ của doanh nghiệp khi thi hành công vụ.

Hoãn phiên xử 4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vì vắng nhiều người - Ảnh 1.

Bị cáo Kim Anh (phải) và Hải Anh tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 4-1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi’ tiền tỉ của doanh nghiệp khi thi hành công vụ.

Bốn bị cáo cùng hầu tòa về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (cựu phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng), Nguyễn Thị Kim Liên (cựu cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3), Đặng Hải Anh (cựu chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Trong phần thủ tục phiên tòa, Hội đồng xét xử thông báo có 31 bị hại và 9 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do.

Một trong những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến tòa có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chánh thanh tra Bộ Xây dựng.

Được hỏi quan điểm, đại diện VKSND Vĩnh Phúc cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị hại và các bị cáo.

Cùng quan điểm, luật sư của bị cáo Kim Anh cũng đồng ý việc hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, luật sư đề nghị HĐXX sớm mở lại để chấm dứt vụ án và đảm bảo sức khỏe cho bị cáo Kim Anh.

Sau 15 phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ thông báo thời gian mở lại sau.

Vừa được điều động làm trưởng Phòng chống tham nhũng đã đi vòi tiền

Theo cáo trạng, tháng 3-2019, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm phó trưởng Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Bộ Xây dựng và được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường chứ không phải là UBND các xã, thị trấn và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Nhưng với mục đích trục lợi, trước khi về thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, bà Kim Anh đã điện thoại cho một số cán bộ phòng kinh tế hạ tầng của huyện yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ 2013-2018.

Cáo trạng quy kết bị cáo Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Khi dự thảo biên bản kết quả làm việc kiểm tra, bà Kim Anh và những người trong đoàn đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Sau khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.

Thậm chí Kim Anh và Hải Anh còn đưa ra các lý do để gây khó khăn cho doanh nghiệp, dọa nếu không thừa nhận vi phạm sẽ yêu cầu nhà thầu về Hà Nội để giải trình.

Do đó một số nhà thầu, chủ đầu tư đã đề nghị trưởng đoàn thanh tra tạo điều kiện bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm. Cả Kim Anh và Hải Anh đã “lật bài ngửa” yêu cầu những nhà thầu này phải đưa tiền cho đoàn thanh tra để bỏ qua lỗi vi phạm.

Khi trao đổi, yêu cầu về số tiền phải đưa, hai người này đều viết ra giấy hoặc đánh số trên máy tính đưa cho họ xem rồi xóa, rất ít khi nói bằng lời để tránh việc bị ghi âm.

Hoãn phiên xử 4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vì vắng nhiều người - Ảnh 2.

Bị cáo Hải Anh được đưa đến tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

“Ăn chia” ngay trong trụ sở bộ

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Kim Anh đã gặp, bàn bạc riêng với một số thành viên trong đoàn thanh tra, thống nhất việc thu tiền và ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra.

Theo đó, đối với những nhà thầu do Hải Anh phụ trách kiểm tra thì bị can này sẽ tự quyết định số tiền họ phải nộp theo tỉ lệ % số tiền trên hợp đồng. Hải Anh được chia 1/3 tổng số tiền thu được, còn lại bà Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa để chi phí chung cho đoàn thanh tra.

Còn những dự án do bị cáo Thùy Linh phụ trách, bà Kim Anh bàn bạc thống nhất sẽ yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực.

Tổng số tiền chia được sẽ chia cho Thùy Linh 1/3, số còn lại Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa dùng làm chi phí cho đoàn.

Cơ quan điều tra đã làm rõ lần chia tiền đầu tiên diễn ra ngay tại trụ sở Bộ Xây dựng vào tháng 5-2019, bà Kim Anh chia cho Thùy Linh 15 triệu đồng.

Tương tự, những dự án do bà Kim Anh trực tiếp phụ trách sẽ yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực.

Với thủ đoạn như trên, từ cuối tháng 5-2019 đến 12-6-2019, các bị cáo Kim Anh, Hải Anh đã thu tiền của rất nhiều cá nhân, đơn vị liên quan đến hoạt động thanh tra. Do bức xúc với việc làm này, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra đến cơ quan công an.

Quá trình điều tra, các bị can khai nhận tổng số tiền thu từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường là hơn 2,153 tỉ.

Cơ quan điều tra đã chứng minh làm rõ số tiền những người này chiếm đoạt thu lợi bất chính là 2,057 tỉ, trong đó riêng bà Kim Anh, người được xác định là người chủ mưu chỉ đạo điều hành và trực tiếp thực hiện, chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hoan-phien-xu-4-thanh-vien-doan-thanh-tra-bo-xay-dung-vi-vang-nhieu-nguoi-20210104090117492.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here