Nhìn lại khủng hoảng kinh tế 1997 sau hơn 20 năm phát triển

0
156

Mỗi đất nước đều phải trải qua những thách thức lớn trong những cuộc khủng hoảng kinh tế. Cuộc khủng hoảng có thể biến một đất nước có nền kinh tế tăng trưởng tụt dốc nhanh chóng nếu không biết cách xử lý phù hợp. Một trong những cuộc khủng hoảng được chú ý đó là khủng hoảng kinh tế 1997.

Thiệt hại của khủng hoảng kinh tế 1997

Những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Malaysia và Indonesia. Giá trị tiền của quốc gia bị tụt xuống mất gần 25% giá trị so với USD. Hai tiền tệ đều nằm ở mức thấp nhất sau cuộc khủng hoảng. Cùng với đó GDP của Indonesia giảm tới 15% trong vòng một năm. Các nước Thái Lan và Malaysia cũng giảm xấp xỉ 10%, Hàn Quốc giảm 3,8% trong quý đầu của năm 1998.

Thiệt hại của khủng hoảng kinh tế 1997
Thiệt hại của khủng hoảng kinh tế 1997

Bắt nguồn từ khủng hoảng tài chính nhanh chóng bị chuyển sang kinh tế suy thoái. Các quốc gia bị phá giá đồng tiền, lạm phát tăng cao, các tổ chức tài chính cùng công ty phá sản. Tăng trưởng kinh tế ở các nước suy giảm và kéo theo người lao động thất nghiệp. Số nợ xấu đạt con số kỷ lục.

Ở khu vực Đông Á thị trường nợ tại các quốc gia mới nổi có thời hạn ngắn thường chỉ dưới một tháng. Vì vậy lãi suất tăng lên tác động mạnh tới dòng tiền và bảng cân đối kế toán của các đơn bị trong nền kinh tế.

Châu Á  hơn 20 năm sau khủng hoảng kinh tế 1997

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng sau 20 năm phát triển nền tài chính và kinh tế châu Á đã được hồi phục ở mức độ nhanh. Từ cuộc khủng hoảng các nước Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia đã bỏ việc neo đồng tiền vào USD. Các quốc gia cho rằng đây là một thói quen khiến nền kinh tế các nước dễ bị tổn thương trước các nhà đầu cơ. Các nền kinh tế mới nổi trong khu vực hầu như đã không bị thâm hụt tài khoản vãng lai. Bên cạnh đó nhiều nước còn có dự trữ ngoại hối tốt.

Tham khảo thêm thông tin mua bán nhà đất chung cư Cầu Giấy Hà Nội tại đây: https://meeyland.com/mua-ban-nha-dat/chung-cu-cau-giay-ha-noi

Châu Á  hơn 20 năm sau khủng hoảng kinh tế 1997
Châu Á  hơn 20 năm sau khủng hoảng kinh tế 1997

Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế 1997 nhưng không quá nghiêm trọng. Sau khủng hoảng kinh tế cũng dần phát triển trở lại với nhiều thành tựu đáng tự hào. Hiện nay những dự án bất động sản có giá trị cao thu hút đầu tư trong và ngoài nước, giúp nền kinh tế phát triển mạnh hơn. Trong số đó phải kể đến Meeyland – dự án bất động sản hàng đầu tại Việt Nam.

Meeyland - dự án đầu tư bất động sản nổi bật
Meeyland – dự án đầu tư bất động sản nổi bật

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại : https://batdongsanvingroup.vn/

Nhìn lại nền kinh tế sau khủng hoảng 1997 với những biến động và phát triển không ngừng của các quốc gia. Có thể thấy nền kinh tế đã được vực lại và khá ổn định. Đặc biệt là các quốc gia đều rút được kinh nghiệm để tránh được những cuộc khủng hoảng kinh tế tương tự làm ảnh hưởng tới tài chính trong nước và thế giới. Đừng quên ghé thăm MeeyLand: https://meeyland.com để khám phá thêm nhiều thông tin bất động sản, kinh tế nhé.

​​​​​​​

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here