Lệnh cấm tham dự các giải đấu của UEFA đối với Nga

0
3

Trước những tin đồn của dư luận thời gian gần đây, Liên đoàn bóng đá nước Nga sẽ không gia nhập AFC tại thời điểm hiện tại. Theo đó, Liên đoàn bóng đá nước nay vẫn sẽ thuộc quyền quản lý của UEFA.

Sau chiến sự tại Ukraine, Nga bị UEFA ban hành lệnh cấm

Lich thi dau bong da hom nay chỉ ra tại cuộc họp của Ủy ban điều hành Liên đoàn bóng đá Nga diễn ra vào 30/12 vừa qua, viễn cảnh Nga rời bỏ UEFA đang trở nên xa vời. Vấn đề trên đã diễn ra ngay sau khi Liên đoàn bóng đá Nga bị UEFA cấm tham dự mọi giải đấu do xung đột diễn ra với Ukraine. Đáng chú ý, lãnh đạo cấp cao của liên đoàn bóng đá nước này đã tính đến phương án gia nhập Liên đoàn bóng đá Châu Á.

Sau cuộc họp, RFU đã đưa ra quyết định về việc Nga sẽ tiếp tục ở lại Liên đoàn bóng đá Châu Á thay vì AFC. Theo lời chủ tịch RFU – Ông Alexander Dyukov đã cho biết: “Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn để có thể quay trở lại với các giải đấu của Liên đoàn bóng đá Châu Âu một cách sớm nhất có thể. Điều quan trọng nhất, ĐT Nga phải được tham dự vòng loại World Cup 2026 khu vực Châu Âu”.

Liên đoàn bóng đá Châu Á sẽ không có Nga

Với những quyết định trên của RFU, số lượng thành viên hiện có của Liên đoàn bóng đá Châu Á vẫn sẽ giữ nguyên và không có sự thay đổi. Như vậy, các đội bóng tại Châu Á bao gồm cả Việt Nam sẽ không phải đối mặt với một đối thủ mạnh tại vòng loại World Cup khu vực Châu Á sắp tới.

Lý do Nga không rời UEFA

Lý do về tài chính

Hiện nay, theo bảng xếp hạng của FIFA, ĐT Nga đang có vị trí thứ hạng là 37 và chỉ đứng sau 4 đội thuộc Liên đoàn bóng đá Châu Á là Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc và Australia. Nếu việc Nga gia nhập AFC trở thành hiện thực, việc cạnh tranh cho tấm vé dự giải đấu lớn nhất hành tinh càng trở nên khó khăn đối với các đội thuộc Châu Á.

Dựa trên những chia sẻ của ông Alexander Dyukov, RFU sẽ thực hiện việc thành lập một tổ tham vấn cho việc nối lại đàm phán với Liên đoàn bóng đá Châu Âu. Lúc này, Liên đoàn bóng đá Nga đang thực sự mong muốn có được 1 suất tham dự vòng loại World Cup 2026 khu vực Châu Âu.

Được biết, kể từ sau phát động chiến sự tại Ukraine, Liên đoàn bóng đá Châu Âu – UEFA đã ban hành lệnh cấm đối với Liên đoàn bóng đá Nga. Theo đó, Nga đã bị loại trong lễ bốc thăm của vòng loại Euro 2024 diễn ra tại Đức vào năm sau. Đáng chú ý, Nga cũng bị cấm tham dự mọi giải đấu quốc tế trước sự điều hành của FIFA, giải đấu gần nhất mà đội bóng này bị cấm tham dự chính là World Cup 2023 vừa qua.

Khó khăn của bóng đá Nga khi gia nhập AFC

Theo phán quyết của Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) trụ sở tại Thụy Sĩ, họ đã bác bỏ đơn kháng cáo của Nga trong việc lật ngược lệnh cấm từ FIFA và UEFA. Được biết, quyết định rời UEFA để gia nhập AFC sẽ gặp phải một số hậu quả, đặc biệt là về vấn đề tài chính của các CLB tại Nga. Có thể kể đến chính là giải đấu do UEFA tổ chức là Champions League khi các đội tham dự sẽ thu về được một khoản tiền không nhỏ.

Trong thời gian gần đây, chủ tịch của CLB CSKA Moscow là Yevgeny Giner đã có những chia sẻ tại Sport-Express: “Lúc này cần tính đến sự khác biệt lớn về tài chính và chúng ta phải xây dựng lại từ con số không nếu như chuyển sang thi đấu tại các giải của Châu Á”. Do đó, đây chính là những nguyên nhân cho việc Nga quyết định không rời Liên đoàn bóng đá Châu Âu cho dù đang phải chịu lệnh cấm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here