Năm thứ 2 liên tiếp, xuất nhập khẩu Việt Nam vượt 500 tỉ USD

0
60

TTO – Việt Nam duy trì xuất khẩu được 281,5 tỉ USD, tăng 6,5%, với mức xuất siêu cao kỷ lục 19,1 tỉ USD, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm thứ hai liên tiếp đạt mức trên 500 tỉ USD.

Năm thứ 2 liên tiếp, xuất nhập khẩu Việt Nam vượt 500 tỉ USD - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thông tin về việc duy trì xuất siêu 5 năm liên tiếp – Ảnh: CẤN DŨNG

Sáng ngày 7-1, Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành công thương với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Báo cáo tình hình, bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay trong bối cảnh dịch COVID-19 cũng như các thách thức về kinh tế, chính trị thế giới, Việt Nam duy trì xuất khẩu được 281,5 tỉ USD, tăng 6,5%, với mức xuất siêu cao kỷ lục 19,1 tỉ USD, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm thứ hai liên tiếp đạt mức trên 500 tỉ USD.

Các ngành công nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh đứt gãy các chuỗi cung ứng với mức tăng 3,36%, riêng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức cao 5,82%, tiếp tục là động lực quan trọng cho tăng trưởng. Hội nhập được duy trì, thúc đẩy với nhiều phương thức, sáng kiến mới, ký kết và triển khai thực thi các FTAs như CPTPP, EVFTA, RCEP, UKVFTA…

Ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cũng đánh giá cao hiệu quả mà ngành công thương đạt được, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp, đặc biệt tái cơ cấu công nghiệp đi đúng hướng, giúp cho nông nghiệp có các trang thiết bị sản xuất, nguồn điện cung ứng được đảm bảo.

Về thương mại, với việc mở cửa hội nhập đã giúp ngành chủ động tiếp cận thị trường, mang lại hiệu quả cao cho xuất khẩu, đặc biệt nông nghiệp, nông sản đạt tới hơn 41 tỉ USD. Đặc biệt, ông Cường nhấn mạnh hiệu quả phối hợp giữa hai ngành trong phát triển 3.400 sản phẩm OCOP.

Từ góc độ cải cách và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá Bộ Công thương đã cơ bản thực hiện dịch vụ công cấp độ 3 và cấp độ 4 về thủ tục.

Dẫn chứng, năm 2018 với cả rừng thủ tục, ông Dũng cho biết Bộ Công thương đã góp phần cắt giảm 95% thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm, cho phép doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn, cấp CO cũng rất thuận tiện.

“Bộ Công thương cũng tiên phong trong việc làm các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia, giúp hàng hóa thông quan thuận tiện, tạo môi trường cạnh tranh, gia nhập thị trường hàng hóa của doanh nghiệp thuận lợi hơn” – ông Dũng nhấn mạnh.

Lắng nghe doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất

Nhận định năm 2021 còn nhiều thách thức, Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh sẽ tập trung bám sát mục tiêu đề ra, bám sát diễn biến thị trường để có phản ứng, xử lý kịp thời. Lắng nghe doanh nghiệp, tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng.

Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ, tăng trao đổi trực tiếp, hạn chế giấy tờ, không để mất thời gian; xây dựng các cơ chế chính sách thực hiện hiệu quả các đột phá chiến lược với thể chế là nền tảng. Lấy phát triển, hiệu quả của doanh nghiệp và sự hài lòng và người dân làm thước đo của quá trình đổi mới và tái cơ cấu.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nam-thu-2-lien-tiep-xuat-nhap-khau-viet-nam-vuot-500-ti-usd-20210107101508359.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here