Bật mí cách bố trí thép đài móng cọc đảm bảo chất lượng công trình

0
154

Bố trí thép đài móng cọc có thực sự cần thiết hay không? Nếu bố trí thì cách thi công như thế nào? Thép đài sẽ bố trí nằm trên hay nằm dưới thép giằng? Đây là những câu hỏi luôn được nhiều người đặt ra và gửi về Batdongsanvingroup.vn trong thời gian qua. Vậy nên trong góc tư vấn hôm nay chúng tôi sẽ giúp mọi người giải đáp chi tiết. Bạn có thể đồng hành cùng https://batdongsanvingroup.vn/ trong chủ đề này để nắm bắt được những thông tin quan trọng.

Bố trí thép đài móng cọc cho công trình xây dựng liệu có thực sự cần thiết không?

Bố trí thép đài móng cọc cho công trình xây dựng thực tế được phân thành hai nhóm. Một là công trình có bố trí kết cấu đài móng cọc. Và nhóm công trình còn lại là không được bố trí phần thép đài mọc cọc. Điều này bạn hoàn toàn có thể thấy rõ khi thực hiện một vài khảo sát tại các công trình thi công hiện nay.

Bố trí thép đài móng cọc là điều rất cần thiết
Bố trí thép đài móng cọc là điều rất cần thiết

Vậy liệu việc bố trí và không bố trí thép đài móng đâu mới là đúng? Vâng ở vấn đề này thì bạn có thể hiểu là không có đáp án chuẩn. Tức là không có đáp án rõ ràng cho việc “có hoặc không” bố trí thép móng cọc. Thay vào đó bạn hãy nhớ rằng thép đài móng cọc được bố trí hay không là tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm như là:

  • Kết cấu, quy mô công trình xây dựng sẽ thi công
  • Điều kiện mặt bằng đặt móng công trình xây dựng

Nhìn chung bạn chỉ cần chú ý thép móng đài cọc là bộ phận có tác tác dụng phân bổ lực. Khi công trình được bố trí thép đài móng cọc sẽ giúp cân bằng lực cho toàn bộ. Đặc biệt bố trí thép còn được giới chuyên gia gọi là bố trí thép chịu nhiệt. Bởi vì thép có thể tăng khả năng chịu lực, chịu tác động của thời tiết, môi trường đến kết cấu công trình. Theo đó nếu công trình có tải trọng trung bình đến lớn hay xây dựng trên nền móng yếu thì bố trí thép là cần thiết.

Cách bố trí thép đài móng cọc, thép giằng chuẩn bạn có thể tham khảo

Bố trí thép đài móng cọc với các công trình quy mô lớn như chung cư, nhà cao tầng,…là điều quan trọng. Đặc biệt để chất lượng công trình đạt chuẩn thì việc thi công đài móng cọc ép chuẩn phải đảm bảo. Tất nhiên công đoạn bố trí thép không đơn giản khi kết cấu đài móng cọc thường gồm nhiều bộ phận. Song trong nội dung bài viết này batdongsanvingroup sẽ chỉ bạn bố trí thép đài cọc và thép giằng.

Cách bố trí thép giằng với thép móng cọc
Cách bố trí thép giằng với thép móng cọc

Trường hợp 1: Bản vẽ đài móng cọc quy định rõ ràng cách bố trí thép đài móng cọc với thép giằng

Khi bản vẽ đài móng cọc quy định rõ ràng thì việc bố trí sẽ rất đơn giản. Tất nhiên tính hiệu quả khi thi công cũng sẽ cao. Bởi vì bản vẽ được chuyên viên tư vấn thiết kế. Điều này đồng nghĩa người tư vấn đã nắm bắt được các đặc điểm của công trình, địa hình đất,…Từ đó họ thiết kế ra phương án thi công bố trí thép móng cọc chuẩn.

Đặc biệt thông thường với trường hợp này thì thép đài móng cọc và thép giằng sẽ được bố trí dựa vào mục đích chịu lực. Theo đó nếu mục đích được đặt ra là công trình phải có đài móng chịu lực. Vậy lúc này chuyên viên thiết kế sẽ bố trí thép đài móng cọc nằm trên thép giằng. Ngược lại nếu mục đích là giằng chịu lực thì thép giằng lại được bố trí nằm trên thép đài móng cọc.

Trường hợp 2: Bản vẽ đài móng cọc không chỉ rõ cách bố trí thép đài cọc với thép giằng

Đây là trường hợp thực tế xảy ra nhiều và cũng được nhiều người băn khoăn nhất. Bởi vì không phải công trình nào cũng được chuyên gia thiết kế chi tiết. Vậy nếu trong trường hợp này thì bạn nên bố trí thép giằng và thép đài móng cọc như thế nào?

Bố trí như thế nào tùy thuộc vào trường hợp cụ thể
Bố trí như thế nào tùy thuộc vào trường hợp cụ thể

Ở đây giải pháp hay được áp dụng nhất chính là bố trí thép giằng nằm dưới thép đài móng. Nguyên nhân lý giải cho sự lựa chọn này đó là thép giằng thường có kích thước phi lớn hơn thép đài móng. Hơn nữa khi bố trí thép giằng còn có thêm hệ thống các thanh thép đai. Nhờ vậy khi bố trí hoàn toàn thì khả năng chịu lực của giằng lẫn đài móng sẽ đảm bảo như nhau. Bởi vì chênh lệch chiều cao tính từ mặt trên của bê tông đến thép giằng và thép đài không chênh lệch nhiều.

Cụ thể để hiểu hơn bạn có thể phân tích trường hợp bố trí thép giằng trên thép đài móng. Lúc này khoảng cách từ mặt trên bê tông đến thép đài sẽ khá dài. Trong khi đó khoảng cách từ mặt trên bê tông đến thép giằng lại ngắn (do dính thép giằng phi lớn + thép đai). Điều này đồng nghĩa với khả năng chịu lực của đài móng cọc sẽ không đảm bảo còn giằng thì quá tốt.

Một số điều cần biết khi bố trí thép móng cọc

Bố trí thép đài móng cọc chuẩn sẽ giúp tăng lực bền cho công trình xây dựng. Vậy nên bạn cần tính toán cẩn thận để đảm bảo đưa ra phương án thi công phù hợp nhất cho công trình của mình. Nếu trường hợp bạn không chuyên thì hãy nhờ người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Bố trí thép đài móng cọc trên thép giằng
Bố trí thép đài móng cọc trên thép giằng

Ngoài ra bạn cũng có thể thuê chuyên viên thiết kế chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn đưa ra bản vẽ chi tiết cách bố trí, kể cả trường hợp bố trí thép đài móng cọc lệch tâm. Đặc biệt trong quá trình thi công bố trí bạn hãy chú ý thêm các vấn đề sau:

  • Sửa thẳng các loại cốt thép
  • Đánh gỉ, làm sạch thép sử dụng
  • Nối thép trong đài móng cẩn thận, đảm bảo kỹ thuật

Tiểu kết

Chúng tôi vừa bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến việc bố trí thép đài móng cọc. Hy vọng từ bây giờ bạn sẽ nắm bắt được tầm quan trọng của việc bố trí chuẩn thép đài móng cọc trong xây dựng. Đặc biệt chúng tôi cũng mong rằng bạn có thể tham khảo thông tin và tiến hành bố trí cho công trình của mình. Ngoài ra nếu bạn muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ chúng tôi ngay bây giờ nhé. Cổng thông tin batdongsanvingroup sẽ mở 24/24 để tiếp nhận những câu hỏi của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here