Việt Nam xử giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải (VOA)

32
93#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngày 6/5, dự kiến Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ chủ tọa phiên xử giám đốc thẩm kéo dài ba ngày vụ án Hồ Duy Hải, người bị kết án về hai tội “giết người” và “cướp tài sản,” xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi, tỉnh Long An cách nay hơn 12 năm.

Từ Long An, trước khi lên đường ra Hà Nội dự phiên giám đốc thẩm, bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tù Hồ Duy Hải, cho VOA biết kỳ vọng của bà trong phiên tòa sắp diễn ra.

“Tôi kỳ vọng phiên tòa sắp tới đây sẽ tuyên trả tự do cho con trai tôi. Hồ Duy Hải sẽ được minh oan trong phiên giám đốc thẩm. Hồ Duy Hải sẽ được sum họp với gia đình.”

Trước đó, vào cuối năm 2019, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã kháng nghị, đề nghị TAND Tối cao hủy bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã kết án Hải tử hình.

Trang Thanh Niên trích lời Luật sư Trần Hồng Phong, luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải, cho biết: “Cơ quan tiến hành tố tụng Long An có hành vi rút ra khỏi hồ sơ vụ án nhiều tài liệu quan trọng, là chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải. Bịa đặt kết quả giám định dấu vân tay của Hồ Duy Hải.”

“Ngụy tạo vật chứng, hung khí con dao gây án, khi Cơ quan Điều tra (CQĐT) kết luận Hồ Duy Hải dùng dao cắt cổ 2 nạn nhân nhưng thực tế không thu giữ được tang vật. Sau khi bắt giam Hồ Duy Hải, CQĐT cử người ra chợ mua một con dao và dùng làm chứng cứ buộc tội,” LS Phong cho biết thêm.

Hôm 05/05, trang Kiểm Sát của VKSND Tối cao cho rằng “hai bản án tuyên tử hình Hải là chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ, bỏ sót chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa ra lời khai của Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án, nhiều mâu thuẫn trong lời khai; vi phạm tố tụng nghiêm trọng.”

Bà Loan chia sẻ với VOA:

“Từ phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm trước đây, tôi chưa thấy nền tư pháp Việt Nam mang lại sự công bằng gì cả.

“Họ là những người đại diện cho tòa án và viện kiểm sát, họ phải bảo vệ sự công bằng cho người dân, còn đằng này họ đè người dân đen thấp cổ bé miệng để họ tuyên tử hình con tôi trong các phiên xử trước đây. Thật là bất công!

“Từ trước đến nay tôi không có niềm tin gì cả. Tôi hy vọng là phiên giám đốc thẩm sắp tới đây, cán cân công lý sẽ được chỉnh sửa và nền tư pháp phải mang lại sự công bằng cho người dân vô tội.”

Vào ngày 14/01/2008, dư luận tỉnh Long An bị chấn động trước sự việc 2 nhân viên nữ của Bưu điện Cầu Voi bị sát hại tại nơi làm việc. Thông qua điều tra, cơ quan công an đã tạm giữ một số đối tượng nghi vấn. Sau đó, Hồ Duy Hải đã bị bắt, khởi tố, đưa ra xét xử; bản án sơ thẩm và phúc thẩm sau đó đã tuyên tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Tác giả Võ Văn Quản viết trên trang Luật khoa Tạp Chí hôm 05/05: “Với vụ án của Hồ Duy Hải, nhờ vào sự kiên cường của thân mẫu anh, nhờ vào sự nhiệt thành của các luật sư tham gia, nhờ sự lên tiếng của báo chí, và quan trọng nhất là nhờ vào công luận Việt Nam, chúng ta có lẽ đang được chứng kiến một quy trình tư pháp phần nào công khai và sòng phẳng.”

Ông Quản viết thêm: “Với những đặc trưng khó có thể chối bỏ của nền tư pháp Việt Nam, không khỏi bùi ngùi khi nghĩ rằng bản án sẽ không thể nào làm thay đổi cách nhìn của người dân đối với hệ thống tư pháp, và lại càng không thể làm thay đổi chính bản chất thật sự của hệ thống.”

Nguồn: https://batdongsanvingroup.vn

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsanvingroup.vn/tin-hot/

32 COMMENTS

 1. Bạn nào có thể chỉ ra tình tiết nào khiến Hồ Duy Hải chịu án oan ko? Mình muốn hiểu góc nhìn của những bạn nói Hồ Duy Hải oan

 2. Hồ Duy Hải, you are not alone, For millions of Free Vienamese are with you
  *****************************************

  Dedicated to Hồ Duy Hải’s Mother, Hồ Duy Hải and Lawyer Cù Huy Hà Vũ
  and of course all the Vietnamese thinking of Hồ Duy Hải – an innocent
  victim of the death penalty . ….

  For you are the greatest Icon of Justice and Human Rights
  Hồ Duy Hải, you are not alone
  For millions of Free Vienamese are here and there with you

  Another day has gone in prison
  Innocent, you are still all alone and isolated in cell
  How could this be in Vietnam in the Modern World ?
  In only the pro-RedChina Red dictatorship
  You’re not here with us,
  Millions of Patriotic Vietnamese inside the Homeland
  You’re not there with us,
  Millions of Free Vietnamese outside the Motherland

  For you are the greatest Icon of Justice and Human Rights
  Hồ Duy Hải, you are not alone
  For millions of Free Vienamese are here and there with you
  That you are not alone in prison
  For all of us, we are here and there with you, Hồ Duy Hải !

  Though you’re far away from Paris
  Where I have been living in exile for 40 years
  But you are not alone in a cell of that unjust prison
  For I am here with you, Hồ Duy Hải there in Vietnam !

  For you are the greatest Icon of Justice and Human Rights
  Hồ Duy Hải, you are not alone
  For millions of Free Vienamese are here and there with you

  Though we’re far apart in Vietnam
  You’re always an Icon for our fight for Justice and Human Rights
  So you’re always in our Mind and Heart

  For you are the greatest Icon of Justice and Human Rights
  Hồ Duy Hải, you are not alone
  For millions of Free Vienamese are here and there with you

  Though you’re far away from Paris
  Where I have been living in exile for 40 years
  But you are not alone in a cell of that unjust prison
  For I am here with you, Hồ Duy Hải there in Vietnam !

  For you are the greatest Icon of Justice and Human Rights
  Hồ Duy Hải, you are not alone
  For millions of Free Vienamese are here and there with you

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Nhờ người mẹ vĩ đại mà tử tù Hồ Duy Hải đã sống thêm được 12 năm. Trong khi thân xác 2 cô gái bị hắn giết đã trở về cát bụi từ lâu. Khâm phục.

 4. tất cả chi tiết đều do tên Hải khai mới biết. chỉ đích xác cửa tiệm bán điện thoại nạn nhân, chỉ đích xác nơi đốt bộ đồ gây án, bản thân đang nợ tiền cá độ. những chi tiết đó liệu anh ta tự nhiên có biết được ko, ngoại trừ mình là nhân vật chính. Vậy mà lắm người kêu oan. Buồn cười.

 5. Cảm ơn đảng và nhà nước đă xem xét lại xử đúng người đúng tội ko bỏ lọt tội phạm nguy hiểm

 6. Giết 1 thằng tội phạm mà cứ để sống thêm 12 năm thì tốn gạo lắm.Bằng chứng thất lạc hết

 7. Tia An Viet Nam Chi la mot bon vo hoc ,lam gi co tu cach ma doi xu an .Vu An Gap lua bo tay nguoi .da lam mat di tuoi thanh xuan cua mot thanh nien.Lay co gi ma xu nguoi Bo toi .Ho Duy Hai vo toi ~~kho than nguoi me gia 12 nam rong keu oan cho con ,tiec rang o dat nuoc Viet Nam toa an lam gi co Cong ly .Tat Ca xu tien nhieu thang a ~~Mot lu dau trau mat ngua ngoi len lam quan thi lay dao co cong ly

 8. Nhiều vụ án, vô tội thành có tội, có tội thành vô tội, đó là nhiều vụ án oan

 9. Theo những kênh khác thì ông Nguyễn Hoà Bình trước kia là Thanh Tra Viên của vụ án Hồ Duy Hải và bây giờ chính ông ta sẽ xử vụ án nầy thì với tôi là không đúng luật lệ ! ! ! Vì ông ta đâu thể xử để buộc tội mình ??? Thế thì em Hồ Duy Hải sẽ vẫn là nạn nhân thôi ! ! !

 10. Quan chức toàn thằng dốt con ông cháu cha chạy chức học nâng điểm làm bậy bạ ăn đút lót dân mới khổ…..

 11. csvn gây ra án oan , gây tan nát cả gia đình bà Loan , lấy mạng những ai gây ra tội lỗi thì phải đền tội cho gia đình bà loan .

 12. https://m.dantri.com.vn/phap-luat/vu-tu-tu-ho-duy-hai-mua-vat-chung-ngoai-cho-dua-vao-ho-so-vu-an-20191207072613308.htm

 13. Hồ Duy Hải vô tội mà kiêu án tử hình kinh hoàng tội cho anh mất hết tương lai chúc anh có một tia hi vọng trở về Đoan tụ với gia đinh.?

 14. Ở VN vì chủ nghĩa thành tích hay chủ nghĩa quyền lực dễ bị oan sai rất nghiêm trọng.
  Ngành nào cũng muốn bắt nhanh, điều tra nhanh, xử nhanh để lập thành tích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here